Quy trình canh tác rau ăn lá an toàn hướng hữu cơ

Trồng rau trong mùa mưa ở Miền Nam (Sài gòn, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà rịa Vũng tàu và các tỉnh miền Tây) thường phát sinh nhiều nguy cơ như: tụt rễ, thối rễ, cây chết; nhiều loại sâu bệnh phát sinh gây hại cho rau, năng suất giảm, chất lượng giảm mạnh. Trong bài này, Viện Công nghệ sinh học và ứng dụng vi sinh Miền nam sẽ hướng dẫn các biện pháp giảm thiểu ảnh hưởng mùa vụ bằng chế phẩm sinh học để ổn định năng suất và chất lượng của rau mùa mưa. Trong phần này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách sử dụng biện pháp sinh học (men vi sinh siamb gốc, thuốc trừ sâu vi khuẩn Bacillus thuringiensis) để trồng rau an toàn hướng hữu cơ hiệu quả với chi phí thấp.

Ngày đăng: 13-06-2018

1,301 lượt xem

Rau an toàn hướng hữu cơ được canh tác trên vùng đất sạch, an toàn. Để làm được điều này cần phải có khoảng thời gian chuyển đổi từ sản xuất thông thường sang sản xuất an toàn. (Cần tư vấn liên hệ Mr. Quân 0917035038). Việc chuyển đổi này được tiến hành từ từ, một cách hiệu quả kinh tế cao. Các bước tiến hành trồng rau được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Làm đất và bón lót phân hữu cơ đã ủ hoai bằng men vi sinh SIAMB gốc

Đất sau khi canh tác được cày xới làm tơi xốp trước khi sử dụng. Tùy vào độ màu mỡ của đất mà tiến hành bón lót thêm phân hữu cơ. Thông thường, 1 luống 30m2 bỏ thêm khoảng 0,5-2 bao phân hữu cơ đã ủ hoai bằng men vi sinh SIAMB gốc.

Lưu ý: Trong quá trình bổ sung thêm phân hữu cơ, bà con nông dân có thể trộn thêm men vi sinh để thúc đẩy quá trình khử trùng đất trong bước ủ đất thứ 2.

cay_dat_trong_rau_an_toan_bang_men_vi_sinh_siamb_goc

Hình 5. Cày xới đất trước khi khử trùng

 • Bước 2: Ủ đất để khử trùng đất bằng men vi sinh SIAMB gốc

Đây là bước cực kỳ quan trọng để đảm bảo quá trình canh tác sạch, an toàn. Việc ủ đất này được thực hiện thông qua tác dụng của các tập đoàn vi sinh vật có lợi chịu nhiệt có trong men vi sinh SIAMB. Việc ủ đất này nhằm:

 • Vi sinh vật có lợi trong men vi sinh SIAMB phân hủy hoàn toàn các chất hữu cơ mà cây trồng không thể hấp thu thành dạng khoáng hóa mà cây trồng có thể hấp thu nhanh chóng và hiệu quả.

 • Vi sinh vật có lợi trong men vi sinh SIAMB tiêu diệt các mầm sâu bệnh trong đất đã tích lũy trong quá trình canh tác. Sự hoạt động phân hủy của các vi sinh vật cộng với năng lượng từ ánh sáng mặt trời tạo nên nhiệt lượng lên đến 70-80oC trên luống đất. Chính nhiệt độ này có thể tiêu diệt phần lớn sâu bệnh, làm ung trứng sâu bệnh hoàn toàn để đảm bảo cho quá trình canh tác an toàn.

 • Vi sinh vật có lợi trong men vi sinh SIAMB tiêu diệt các mầm bệnh trong đất như các hại khuẩn, hại nấm. Các hại khuẩn, hại nấm thường không có khả năng chịu nhiệt nên sẽ bị tiêu diệt. Đồng thời các lợi khuẩn, lợi nấm và các vi sinh vật có lợi khác phát triển sẽ cạnh tranh đối kháng với nhóm có hại. Chính vì vậy, quá trình này làm cân bằng theo hướng có lợi cho quá trình trồng rau.

 • Vi sinh vật có lợi trong men vis inh SIAMB phân hủy 1 số chất độc hại tồn dư trong đất như thuốc BVTV, kim loại nặng, phân bón hóa học để đất trở về dạng nguyên thủy của nó.

 • Tái canh tác liên tục cùng 1 loại rau trên cùng 1 diện tích mà không sợ sâu bệnh.

Cách thực hiện ủ đất:

 • Trộn thêm men vi sinh vào phân hữu cơ khi bón lót hoặc có thể rải/tưới trực tiếp, đồng thời cày xới đất lên để đảm bảo trộn đều.

rai_men_vi_sinh_siamb_goc

Hình 6. Rải men vi sinh SIAMB gốc trực tiếp

(Hình chụp cắt ra từ chương trình Vì ngày mai tươi sáng của HTV9)

 • Tưới nước (có thể hòa men vi sinh vào nước), sử dụng bình ô doa hoặc tưới phun nhẹ.

 • Đậy bạt nylon trong 3-4 ngày. Kiểm tra nhiệt độ bên trong và bên ngoài luống lúc trời nằng gắt sẽ thấy được sự chênh lệch nhiệt độ bên trong và bên ngoài.

khu_trung_dat_bang_men_vi_sinh_siamb_goc

Hình 7. Phủ bạt nylon sau khi trộn men SIAMB: khử trùng, loại bỏ mầm bệnh

phu_bat_khu_trung_dat_bang_men_vi_sinh_siamb_goc

Hình 8. Ủ luống bằng men vi sinh SIAMB: khử trùng, loại bỏ mầm bệnh

 • Bước 3: Trồng, chăm sóc và thu hoạch rau

Sau khi khử trùng đất, người dân tiến hành trải trấu và trồng rau như bình thường vẫn làm. Một số loại rau tiến hành xạ, một số loại rau tiến hành cấy. Trong suốt quá trình trồng cần quan tâm đến lượng nước tưới cho đủ. Nên sử dụng hệ thống tưới trên cao của Israel với chi phí khoảng 10 triệu/1000m2.

cay_rau_sau_khu_trung_dat_bang_men_vi_sinh_siamb_goc

Hình 9. Cấy rau sau khi ủ đất và che phủ lưới đen sau khi cấy rau

Việc chăm sóc nếu cần thiết, bà con nông dân có thể phun 1 lần phân duy nhất sau 7 ngày cấy bằng phân bón dưỡng Humic lên men của Viện Công nghệ sinh học và ứng dụng vi sinh miền nam. Nếu bà con nông dân sử dụng nền hữu cơ tốt hoàn toàn không cần phải dùng các dòng bón này.

Bacillus_thuringiensis_BT_SIAMBHumic_len-men_SIAMB_HumiferPseudomonas_SIAMB_Biocontrol

cay_rau_sau_khu_trung_dat_bang_men_vi_sinh_siamb_goc

Hình 10. Hệ thống tưới trên cao của Israel

Việc thu hoạch rau cần thu hoạch lúc trời không có sương, không mưa để đảm bảo rau không bị úng trong quá trình trữ sau đó. Rau thu hoạch cần đảm bảo không chạm đất, loại bỏ các lá già, lá úa, lá hư. Việc bà con để các lá già, nhũn cùng với rau sẽ dẫn đến rau rất nhanh bị hư hỏng. Rau sau khi thu hoạch cần đóng bịch nylon và để nơi mát. Một số loại rau cụ thể cần nhúng nước.

Sau khi thu hoạch, bà con nông dân cần thu gom phế phụ phẩm các gốc cây, lá già, lá hư để ủ tập trung tại góc vườn. Các loại này có thể ủ trực tiếp trên luống ủ nhưng phải tốn thời gian dài để phân hủy. Sau khi tập trung lại ở 1 góc vườn bà con phun men vi sinh SIAMB gốc và đậy bạt để ủ chúng trở lại thành phân bón.

 

  VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ ỨNG DỤNG VI SINH MIỀN NAM

Khu thực nghiệm: Ấp 3, Xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, Tp.HCM (1,6ha)
Nhà máy: Lô D08, Đường số 2, CCN Đức Thuận, Mỹ Hạnh Bắc, Đức hòa, Long An
SĐT: 0917035038
http://www.siamb.vn
info@siamb.vn